• Ký gửi nhanh
  • hotline  0973313077

Kinh nghiệm mua bán nhà bằng giấy viết tay: Tất tần tật về BĐS viết tay

01.08.2019

(LAMTHANHTIEN) - Quý vị và các bạn đang quan tâm đến chủ đề "Mua bán nhà đất, bất động sản" bằng giấy viết tay thì đây là một bài viết đầy đủ nhất, tổng hợp tất cả các kinh nghiệm mua bán ... Vậy giao dịch như thế nào thì được công nhận, như thế nào là vô hiệu, các rủi ro, cách hạn chế rủi ro và trình tự cấp giấy chứng nhận khi giao dịch qua giấy tờ viết tay ... Tất tần tật đều có ở đây!

Mục lục: Kinh nghiệm mua bán nhà đất bằng giấy viết tay với Lâm Thành Tiến

🔰 Mua bán nhà đất BẤT ĐỘNG SẢN bằng giấy viết tay là gì?

Có thể nói, hiện nay còn rất nhiều người chọn mua bán bằng giấy viết tay, tuy nhiên mua bán bằng giấy viết tay là gì? Nó là một hình thức giao dịch mua bán nhà không có sự chuyển giao sổ đỏ hoặc sổ hồng từ người bán. Nếu sau này có xảy ra bất kì vấn đề trục trặc nào dẫn đến sự tranh chấp phải ra tòa thì những người mua nhà bằng giấy tay có thể sẽ ra về tay trắng nếu không am hiểu luật và các quy định với những trường hợp cụ thể.

Mua bán nhà đất BĐS bằng giấy viết tay là gì?

Mua bán nhà đất BĐS bằng giấy viết tay là gì?

Vậy tại sao nhiều người vẫn lao đầu vào giao dịch mua bán bằng giấy tờ viết tay:

Mặt dù tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, tuy nhiên vẫn rất nhiều người lựa chọn hình thức mua bán nhà đất này, vậy dâu là lý do khiến nhiều người vẫn thích giao dịch.

🔸 Giá rẻ hơn nhiều so với những BĐS có giấy tờ công chứng rõ ràng.

🔸 Do thân quen hoặc qua môi giới người quen (MG không chuyên) để tiến hàng giao dịch.

🔸 Phù hợp túi tiền với những hộ gia đình bình dân, không mấy khá giả ...

Nên lưu ý là, các thủ tục mua bán sử dụng hình thức mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có thể mang đến những tranh chấp, phát sinh về sau. Tuy nhiên nhiều người dân không hề biết rằng đây là một hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro thậm chí có thể “mất trắng” tài sản. Vậy làm sao để hạn chế rủi ro khi giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy viết tay? 

🔰 Các rủi ro thường gặp phải khi mua nhà đất bằng giấy viết tay.

Thứ nhất: Khi xảy ra tranh chấp đến mức ra tòa, tòa chắc chắn sẽ tuyên hợp đồng mua bán nhà đất của hai bên là vô hiệu, người mua trả lại nhà đất, người bán trả lại tiền. Những trường hợp mua bán trao tay không hiếm khi ra toà, người mua vẫn luôn ở thế yếu hơn và có thể mất trắng.

Thứ hai: Nếu người dân ít hiểu biết hoặc chủ quan thì việc mua bán trao tay rất dễ “dính” vào hiện tượng lừa đảo diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chẳng hạn: một mảnh đất, một ngôi nhà có thể bị bán cho nhiều người.

Thứ ba: Những căn nhà có giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu của người có nhu nhập thấp thường sẽ dễ dàng rơi vào trường hợp mua bán bằng giấy tay. Và việc mua bất động sản không có giấy chứng nhận chủ quyền tất yếu phải đánh đổi bằng những rủi ro, điển hình là nếu đất đai nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch thì khả năng mất trắng luôn hiện hữu.

Các rủi ro thường gặp phải khi mua nhà bằng giấy viết tay.

Các rủi ro thường gặp phải khi mua nhà bằng giấy viết tay.

Thứ tư: Người dân mua nhà giấy tay, nhất là mua phải đất lấn chiếm kênh rạch, lấn chiếm đất công… thì con đường hợp thức hóa nhà đất sẽ rơi vào ngõ cụt.
Thứ năm: Những căn nhà chỉ có hợp đồng mua bán giấy tay thì nếu có cải tạo, sửa chữa, xây mới cũng là không phép, nếu chính quyền phát hiện ra sẽ buộc phải tháo dỡ. Hơn nữa, do nhà đất không có sổ hồng/sổ đỏ, nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với một số tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy thì việc chuyển nhượng phải lập thành văn bản đàng hoàng và phải được công chứng. Còn theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà đất khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó, khi mua đất bằng giấy viết tay, bạn không thể đăng ký quyền chuyển nhượng đất.

🔰 Cần làm gì để hạn chế tối đa rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay.

Tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý căn nhà, đất định mua:

Để hạn chế rủi ro tối đa khi mua nhà đất bằng giấy viết tay việc tìm hiểu thông tin là rất quan trọng, việc này nhằm loại việc mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch, lấn chiếm, tranh chấp ... Để xác minh vấn đề trên người mua hãy nhờ nhà môi giới có Chứng Chỉ Hành NghềKinh Nghiệm lâu năm xác minh hoặc đến cơ quan có thẩm quyền, UBND trực thuộc để tham khảo thông tin. Hãy xác minh thông tin bằng nhiều hình thức để hiểu biết cụ thể và chính xác nhất về Bất Động Sản sắp mua.

Hãy phối hợp với MG có chứng chỉ hành nghề và coi trọng người làm chứng:

Vì hợp đồng viết tay là bản hợp đồng mà người mua và người bán cùng thực hiện giao dịch dân sự, trong đó quy định các vấn đề cụ thể liên quan đến giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên không nên thực hiện hợp đồng mà không có người làm chứng. Trong một giao dịch mua bán nhà đất ít nhất nên có 2 người làm chứng. Điều này sẽ giúp người mua hạn chế rủi ro nếu người bán có hành vi kiện tụng, môi giới nhà đất chuyên nghiệp sẽ là người tư vấn pháp lý chi tiết và người làm chứng hữu hiệu cho. Người làm chứng phải kí hoặc điểm chỉ vào hợp đồng mua bán nhà đất.

Nên xem xét kỹ các loại giấy tờ tùy thân của bên bán:

Giấy tờ tùy thân của người bán là một trong những giấy tờ quan trọng mà người mua không nên bỏ qua trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy tay. Hãy tìm hiểu về các thành viên trong gia đình đồng thời xem xét thông tin của họ. Ngôi nhà chỉ được bán khi có sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các thành viên trong gia đình nếu như nhà này là của chung ...

Vì vậy hãy yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ tùy thân của mình. Bên cạnh đó cần xác minh thêm về các giấy tờ của ngôi nhà như: Giấy cấp phép xây dựng, giấy đóng thuế nhà ở… Những giấy tờ này là bằng chứng cho việc ngôi nhà đảm bảo tính pháp lí không xây dựng trái quy định ...

Nên thực hiện thủ tục chuyển tiền ở ngân hàng:

Với một số tiền lớn người mua không nên thực hiện việc trả tiền cho người bán ở tại nhà. Nên đến ngân hàng và làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản người bán. Ngân hàng là một tổ chức tín dụng uy tín vì vậy sẽ chắc chắn hơn nếu người mua trả tiền tại ngân hàng. Sau khi thanh toán, người mua nên yều cầu người bán viết biên lai đã nhận tiền đầy đủ, sau đó nhờ người người làm chứng là nhà môi giới đang hỗ trợ hoặc ngân hàng chứng nhận giúp vấn đề đã chuyển tiền giao dịch.

Nên thực hiện thủ tục chuyển tiền ở ngân hàng khi mua BĐS bằng giấy viết tay
Nên thực hiện thủ tục chuyển tiền ở ngân hàng khi mua BĐS bằng giấy viết tay

Cần công chứng mọi giấy tờ giao dịch để tránh rủi ro:

Theo quy định tại Điều 450, Bộ luật dân sự năm 2005, hình thức hợp đồng mua bán nhà ở phải tuân thủ: "Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Bên cạnh đó, tại Khoản 3, Điều 93, Luật nhà ở 2005 cũng đã quy định: "3. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;

b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;

c) Thuê mua nhà ở xã hội;

d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức".

Cần công chứng mọi giấy tờ giao dịch để tránh rủi ro khi cần thiết

Cần công chứng mọi giấy tờ giao dịch để tránh rủi ro khi cần thiết

Như vậy, Căn cứ vào quy định tại Điều 450, Bộ luật Dân sự năm 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng này phải được lập thành văn bản, có chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền hoặc chứng nhận của công chứng. Không thoả mãn các điều kiện này, hợp đồng mua bán nhà sẽ bị coi là vô hiệu, đặc biệt là các hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay.

Pháp luật hiện hành không công nhận hình thức hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Do đó, bạn sẽ không có cơ sở để tiến hành đăng ký đất đai và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dù luật mới đã có những quy định có lợi hơn, nhưng việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro. Người mua có khả năng mất trắng nếu có tranh chấp phát sinh và bị kiện. Mua bán trao tay sẽ không được Tòa án chấp nhận là giao dịch hợp pháp nên sẽ bị xem là giao dịch vô hiệu. Vì vậy, khi thực hiện việc mua bán nhà thì nên có hợp đồng mua bán có công chứng, chứng thực để đảm bảo an toàn cao nhất cho người mua!

Những rủi ro khi mua bán nhà đất bằng giấy tay là rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và nhận thức được. Vậy nên, hi vọng rằng qua những biện pháp hạn chế rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay mà Lâm Thành Tiến chia sẻ trên đây, thì Tiến tin rằng sẽ giúp quý vị và các bạn có thêm những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích. Nếu đang có ý định mua nhà, hãy thật thông minh và sáng suốt trong lựa chọn để có thể sở hữu ngôi nhà như ý, đảm bảo và an toàn pháp lí.

Hơn 50 Bất Động Sản Đà Nẵng đẹp, độ thanh khoản cao, vị trí VIP đang chờ bạn khám phá. Click ngay!

🔰 Những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay được công nhận.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, điều 129, nếu hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay thì được coi là vô hiệu, trừ một số trường hợp cụ thể như sau đây:

🔸 Trường hợp 1: Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

🔸 Trường hợp 2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay được công nhận

Những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay được công nhận

🔸 Khi bộ luật dân sự 2015 chính thức có hiệu lực thi hành quy định về các văn bản hợp đồng mua bán nhà đất, trong đó có hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay đã có nhiều điểm mới hơn so với trước. Theo đó, nếu các bên trong giao dịch chỉ được lập bằng văn bản thì vẫn có thể được công nhận là giao dịch có hiệu lực pháp luật nếu như các bên trong giao dịch đã tiến hành được ít nhất 2/3 nghĩa vụ được thỏa thuận trong hợp đồng, đồng thời một trong các bên có đơn yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền công nhận tính có hiệu lực của giao dịch. (Lưu ý là tính pháp lý của BĐS đó phải hợp pháp, còn không thì vẫn là vô hiệu).

🔰 Trình tự đăng ký và cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất bằng giấy tay.

Để hợp thức hóa các thủ tục hành chính khi mua nhà bằng giấy tay. Người đang sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lần đầu bằng cách nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại tại UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận vào hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất (nguồn gốc; thời điểm sử dụng đất; tình trạng tranh chấp; quỹ đất có vi phạm quy hoạch…) theo điều 100 của Luật đất đai 2013.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp; chuẩn bị hồ sơ để trình ký giấy chứng nhận.

Sau khi hồ sơ được xét duyệt thì Ủy ban nhân dân cấp Huyện sẽ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho người dân.

Trình tự đăng ký và cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất bằng giấy tay
Trình tự đăng ký và cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất bằng giấy tay

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất:

🔸 Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

🔸 Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

🔸 Các giấy tờ liên quan đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

🔸 Một số giấy tờ khác theo điều 31, 32, 33, 34 và 100 của Luật đất đai.

Có thể nói việc hợp thức hóa mua bán nhà đất bằng giấy tay là một quyết định đúng đắn của Nhà nước ta trong giai đoạn bất động sản phát triển nở rộ như hiện nay. Thông qua việc xem xét và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất một mặt nhà nước giúp người dân bổ sung tính phâp lý cho tài sản mà họ sở hữu mặt khác có tác dụng dò soát tình hình nhà đất để có định hướng phân bổ hay qui hoạch hợp lý hơn trong tương lai.

Tất tần tật về Định Cư, Thẻ Xanh, Visa Châu Âu với số vốn tối thiểu đầy BẤT NGỜ đang chờ bạn khám phá. Click ngay!

🔰 Cho thuê nhà mua được bằng giấy viết tay, cẩn trọng mất trắng.

Trên thực tế, đã có những trường hợp người thuê nhà bán chính căn nhà đang thuê cho người khác rồi trốn biệt tăm. Với lý do mượn giấy tờ nhà (bản photocopy) để làm thủ tục đăng ký tạm trú, người thuê sẽ làm giả một số tài liệu rồi bán chính căn nhà đó cho người khác thông qua hình thức lập vi bằng.

Vì chỉ là nhà mua qua giấy tờ viết tay, không có sổ nên người mua thừa phát lại cũng không thể biết được người bán có phải là chủ sở hữu thực của căn nhà hay không. Giá của những căn nhà được bán trộm như thế này thường rẻ hơn một ít so với thị trường, người mua liền vội mua vì sợ bỏ lỡ cơ hội nên không chịu tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về tài sản đó.

Người đi thuê sau khi lừa bán được nhà cũng cao chạy xa bay. Lúc này, sẽ xảy ra cuộc chiến tranh giành nhà giữa người cho thuê nhà và người mua mà phần thắng khó thuộc về bên cho thuê nhà. Nguyên nhân là vì việc mua nhà bằng giấy tờ viết tay nên rất khó để chứng minh được tài sản đó thuộc quyền sở hữu của mình. Ở đây là các trường hợp viết tay không công chứng, không xác thực, vậy nên khi giao dịch quý vị và các bạn hãy làm theo cách hạn chế rủi ro ở trên để đảm bảo an toàn cho chính mình trong quá trình đầu tư!

Vậy nên, nếu cho thuê nhà được mua bằng giấy tờ tay, người cho thuê cần lưu ý một số vấn đề như sau:

🔸 1. Cần tìm hiểu thật kỹ về đối tượng định cho thuê (về hoàn cảnh, công việc, gia đình...), đồng thời, yêu cầu họ cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao). Tất cả những việc làm này có thể giúp chủ nhà tìm được người thuê trong trường hợp xảy ra rủi ro ngoài ý muốn.

🔸 2. Không nên tháng mới tới một lần vào ngày thu tiền nhà hoặc không qua thăm nhà vì đã chuyển khoản tiền thuê hàng tháng vào tài khoản. Bởi, sự quản lý lỏng lẻo này sẽ là cơ hội tốt để người đi thuê rao bán căn nhà của mình. Do đó, cần thường xuyên lui tới căn nhà đang cho thuê để kiểm tra, tìm hiểu thông tin về người đang thuê. Việc làm này sẽ giúp người thuê nhà mua giấy tay hạn chế được những rủi ro đáng tiếc.

🔰 Chia sẻ của những nạn nhân đã trót lỡ mua nhà bằng giấy viết tay.

Sau đây là một số chia sẻ của các nạn nhân mua nhà bằng giấy viết tay:

Mất trắng 400 triệu khi mua nhà bằng giấy tay:

Ông Bùi Chí Thảo (62 tuổi, hiện sống ở TP HCM) ngậm ngùi: "Tôi không ngờ, mua nhà đất của người quen cũng có lúc bị lừa, mất trắng 400 triệu" Dưới đây là chia sẻ của ông Thảo:

Đầu năm nay, tôi mua một ngôi nhà ở quận Bình Thạnh. Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nhà có diện tích khoảng 20m2, một trệt, một lầu, giấy tờ viết tay, giá 400 triệu, ban đầu, tôi yêu cầu người bán làm giấy tờ xong rồi mới mua nhưng cô bé chủ nhà - người bạn của cháu tôi - không muốn làm vì tốn thời gian và công sức đi lại vì cô ấy đã về quê sinh sống. Căn nhà này do cha mẹ cô ấy mua cho năm 2005, khi cô ấy đỗ đại học. Vì không ở Sài Gòn nữa nên cô ấy quyết định bán để về quê mua đất. Mức giá đầu tiên mà cô ấy đưa ra là 500 triệu, sau đó cô ấy bớt cho tôi 100 triệu.

Khi mua căn nhà này, tôi không có giấy chứng nhận quyền sở dụng đất mà được trao cho một tập giấy viết tay, ghi lại lịch sử mua bán chuyển nhượng ngôi nhà. Nhiều tờ giấy đã cũ khiến tôi không có chút nghi ngờ.

Nguồn gốc ngôi nhà có từ đâu tôi cũng không rõ mà chỉ thấy trong tập giấy tờ bắt đầu từ năm 1998, khi chủ của ngôi nhà xin giấy phép xây dựng ở phường. Đây cũng là tờ giấy duy nhất có dấu đỏ của chính quyền. Sau đó, họ bán cho một người khác vào năm 2000.

Đến năm 2004 thì người này bán lại cho một người khác nữa. Sau đó, người khác nữa này lại bán lại cho gia đình cô gái này. Ba lần mua bán năm 2000, 2004, 2005 đều chỉ qua một tờ giấy viết tay, có chữ ký của người bán, người mua và một người làm chứng. Cô ấy cũng đưa cho tôi ba tờ biên lai nộp thuế đất mà cô ấy giữ được.

Lúc đó, sau khi tham khảo, tôi được biết ở khu vực này, giá đất trong hẻm khoảng 35-40 triệu/m2. Đi hỏi một người làm các dịch vụ nhà đất, tôi cũng được biết, tổng chi phí để làm sổ đỏ miếng đất này khoảng 120 triệu. Như vậy, nếu giấy tờ được làm xong xuôi, tôi vẫn lãi gần 200 triệu so với thị trường. Chính vì vậy, tôi đã quyết định mua.

Lúc đó, ngôi nhà ở quận 8 mà tôi đang ở cũng mua dạng viết tay từ cuối năm 2004 và đang nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ theo chủ trương của Nhà nước. Vì thế, khi mua ngôi nhà ở Bình Thạnh này, tôi cảm thấy rất yên tâm. Nếu gửi ngân hàng 600 triệu, tiền lãi cả năm cũng chưa được 30 triệu nên tôi muốn mua nhà, cho thuê lại, vừa có khoản tiền thuê trọ hàng tháng, vừa có miếng đất về lâu dài.

Chúng tôi cũng ra công chứng mua bán, nhưng việc công chứng không có nhiều ý nghĩa ngoài việc khẳng định tôi đã đưa tiền cho cô ấy do miếng đất này chưa có giấy tờ.

Nhận chìa khóa căn nhà được nửa tháng, chưa kịp cho thuê lại thì tôi phải tiếp hai vị khách không mời mà đến. Họ cũng là người đã mua ngôi nhà này, nhưng người bán lại là những người khác chứ không phải cô gái kia. Họ cũng có một tập giấy tờ viết tay với nội dung giống của tôi, trừ việc tên cô gái đã được đổi bằng tên người khác.

Sau đó, tôi cũng không liên lạc được với cô bé bán nhà cho mình, điện thoại không nghe máy, địa chỉ trên chứng minh nhân dân cũng rất chung chung mà không có số nhà cụ thể. Hỏi đứa cháu thì nó bảo là bạn học cùng đại học nhưng chưa bao giờ về nhà nhau. Giờ cô ấy cũng khóa cả Facebook.

Tự nhiên, tôi mất mấy trăm triệu để rơi vào cảnh tranh chấp một ngôi nhà không có giấy tờ. Việc sở hữu nhà đất của tôi và hai người kia đều không được pháp luật công nhận. Chúng tôi chỉ có thể báo công an rằng mình đã bị lừa. Nhưng đến giờ, công an vẫn chưa tìm thấy người đã lừa chúng tôi. Tôi cũng không thể cho thuê căn nhà kia được vì hai nạn nhân kia chắc chắn không đồng ý để tôi cho thuê.

Cẩn trọng khi giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay là điều không thừa!

Cẩn trọng khi giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay là điều không thừa!

Tôi mất trắng khi mua nhà chỉ có giấy viết tay:

Người bán đất dặn tôi cứ để nhà nguyên trạng. Tôi không nghe, phá nhà để xây lại thì bị phường thu hồi đất. Anh Cường (35 tuổi, TP HCM) vẫn còn nhớ kỷ niệm cay đắng khi mua nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay. Dưới đây là chia sẻ của anh.

Năm 2011, tôi có gần 300 triệu và quyết định đi mua nhà tại TP HCM. Do công việc không nghỉ được nên tôi phải nhờ qua mấy người làm môi giới đất. Anh "cò" đất dẫn tôi đi thăm nhiều ngôi nhà, trong đó có một ngôi nhà cấp 4 nằm ở ven một con rạch thuộc quận 7, TP HCM.

Cuối cùng tôi quyết định mua ngôi nhà cấp 4 ấy, dù nó chỉ có giấy tờ viết tay, vì vừa với túi tiền của tôi, không phải vay mượn thêm ai nữa. Ngôi nhà này được người chủ mua lại từ năm 2004, cũng chỉ qua viết tay. Khi bán cho tôi, bà ấy cũng đưa cả tờ giấy viết tay hợp đồng mua bán giữa bà và người chủ trước đó. Nhiều năm nay, bà cho một cặp vợ chồng công nhân thuê với giá 1 triệu đồng/tháng. Nhà rộng 40m, có hai phòng và một nhà vệ sinh, tường xây gạch, mái lợp tôn.

Sau một hồi mặc cả, tôi bớt được còn 235 triệu. Tôi hơi băn khoăn về chuyện giấy tờ của ngôi nhà thì được anh cò đất hứa hẹn nếu sau này muốn làm sổ đỏ, anh ta sẽ giúp tôi. Không hiểu sao lúc đó tôi rất chủ quan, thấy cả cái hẻm đó chẳng nhà nào có sổ đỏ mà vẫn đâm đầu vào. Tôi cứ đinh ninh sắp tới, chính quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả mấy nhà. Cả hẻm chỉ có hai nhà ngoài cùng xây một trệt một lầu, còn lại tất cả đều là nhà cấp 4.

Tôi ở yên ổn một thời gian trong mùa khô. Đến mùa mưa và triều cường, nước từ rạch tràn lên, ngập ướt cả đồ đạc. Vì vậy, mặc dù đã được người chủ cũ nhắc nhở đừng phá nhà xây lại, cần quá thì chỉ sửa chữa sơ bên trong nhưng tôi vẫn quyết phá đi vì lúc này tôi cũng tiết kiệm thêm được ít tiền, có thể sửa sang nhà cho đẹp.

Đương nhiên nhà không có giấy tờ thì chả có phường nào cấp phép cho xây dựng. Tôi tìm cách xây chui. Thế nhưng, cán bộ địa phương vẫn phát hiện ra và họ ngăn không cho tôi xây dựng. Đến lúc này tôi mới ngã ngửa ngôi nhà này vốn được người chủ đầu tiên lấn đất thuộc hành lang an toàn của con kênh. Thành phố đang hướng tới xóa bỏ các khu nhà ổ chuột, nên bây giờ tôi có làm cái lều tranh ở tạm trên miếng đất mình đã bỏ tiền ra mua cũng không được nữa. Tôi đã bị đuổi khỏi khu đất này do địa phương thu hồi lại. Khu đất đó bây giờ được sửa lại trở thành vỉa hè của một con kênh. Vậy là tôi đã mất trắng mà không kiện tụng được ai, chỉ biết ngồi than số đen.

🔰 Đăng ký nhận bản tin Kinh nghiệm giao dịch BĐS với Lâm Thành Tiến.

Trên đây là tất tần tật về chủ đề Mua Bán Nhà Đất, Bất Động Sản bằng giấy viết tay, nếu quý vị đang gặp vấn đề gì liên quan về chủ đề này, có thể Comment ngay bên dưới bài viết này, tôi sẽ phản hồi thắc mắc của quý khách trong thời gian sớm nhất. Nếu quan tâm đến chuyên đề Kinh nghiệm mua bán BĐS, quý vị và các bạn cũng có thể đăng ký với tôi để nhận thông tin theo chủ đề mà mình đã đăng ký. Trân trọng!

DMCA.com Protection Status
Bài viết đã được đăng ký bản quyền, mọi sao chép vui lòng dẫn nguồn về link bài viết này!

VỀ LÂM THÀNH TIẾN

✅ Lamthanhtien.com do Công Ty TNHH Bất Động Sản Đà Nẵng Lâm Thành Tiến vận hành và có thương hiệu trực tuyến là LAMTHANHTIEN ✅ Chuyên tư vấn đầu tư, phát triển bất động sản tại khu vực Đà Nẵng với các loại BĐS như: Nhà, đất, căn hộ, biệt thự, khách sạn, Condotel, Resort ... ✅ Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ Tư Vấn Đầu tư Định Cư Quốc Tế, Thẻ Xanh, Visa, Xuất khẩu lao động Châu Âu tại các nước như: Síp (Cyprus), Latvia, Malta, Úc, Mỹ, Canada ... Hỗ trợ thông tin nhanh chóng, thủ tục gọn gàng, pháp lý hoàn chỉnh 100% với sản phẩm BĐS tại LAMTHANHTIEN.

Đối tác & Khách hàng
  • Doi-tac-lamthanhtien-1
  • Doi-tac-lamthanhtien-2
  • Doi-tac-lamthanhtien-3
  • Doi-tac-lamthanhtien-4
  • Doi-tac-lamthanhtien-5
0973313077
DMCA.com Protection Status